Sự thật là khi ăn tinh bột, đường hoặc thực phẩm có chứa đường, bạn không chỉ đang bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể mà còn vô tình nuôi luôn các vi trùng, vi khuẩn trong khoang miệng. Song song đó, mảng bám sẽ hình thành trên bề mặt răng của bạn sau khi ăn. Ban đầu, mảng bám sẽ là một lớp màng mỏng không thể nhìn thấy nhưng có chứa các vi khuẩn trong đó.
Theo thời gian, khi đường hoặc tinh bột tiếp xúc với mảng bám trên răng thì axit sẽ bắt đầu hình thành và “tấn công” răng của bạn sau khi ăn xong. Nếu bạn tiếp tục duy trì thói quen ăn uống không có lợi cho răng thì các cuộc “tấn công” này có thể lặp đi lặp lại. Kết quả là phá vỡ lớp men cứng trên bề mặt răng và dẫn đến sâu răng.
Không những vậy, vi khuẩn có trong mảng bám cũng có thể gây ra phản ứng viêm. Từ đó dễ hủy hoại nướu, xương và các cấu trúc hỗ trợ khác của răng. Tuy nhiên, bên cạnh những thực phẩm có thể gây sâu răng thì cũng có những thực phẩm chống lại sự tích tụ mảng bám. Đây chính là bí quyết dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe răng miệng mà bạn nên tìm hiểu và áp dụng.