Thắc mắc bệnh tim nê !important;n uống sữa nào?
Sữa là !important; thức uống dinh dưỡng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho con người. Ngoài việc cung cấp canxi, sữa còn cung cấp các vitamin A, C, D – chúng đều rất cần cho một trái tim khỏe mạnh. Tuy nhiên bên cạnh những dưỡng chất đó, chúng ta cần quan tâm đến hàm lượng chất béo bão hòa và cholesterol trong sữa.
1. Sữa bò !important; tươi
Sữa bò !important; chưa qua quá trình xử lý tiệt trùng gọi là sữa bò tươi. Loại sữa này có chứa hàm lượng calo, chất béo bão hòa cũng như cholesterol phong phú, giống như những loại sữa bò tiệt trùng thông thường trên thị trường. Những người mắc bệnh tim mạch nên uống loại sữa này vì nó rất tốt cho sức khỏe cũng như không có ảnh hưởng tới tình trạng bệnh. Tuy nhiên sữa chưa qua tiệt trùng cũng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh như Salmonella, Listeria, E.coli…số lượng vi khuẩn này gấp 150 lần sữa đã tiệt trùng nên phụ nữ có thai và trẻ nhỏ không nên dùng.
2. Sữa hữu cơ
Sữa hữu cơ là !important; một loại sữa được sản xuất qua quá trình vô cùng đặc biệt, những đàn bò lấy sữa sẽ chỉ được chăn nuôi bằng phương thức hữu cơ, thức ăn hoàn toàn không chứa hóa chất hay thuốc. Một ly sữa bò hữu cơ chứa khoảng 146 calo, 5 gram chất béo bão hòa và 24 mg cholesterol. Sữa bò hữu cơ có tính kháng viêm rất tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như ngăn ngừa bệnh cao huyết áp. Do đó những người bị mắc bệnh tim có thể thêm loại sữa này vào thực đơn của mình.
3. Sữa gạo
Đâ !important;y là loại sữa được làm từ hạt gạo, trong một ly sữa chỉ có 90 calo, không có chất béo bão hòa hay cholesterol nên rất thích hợp cho những ai mắc bệnh tim. Tuy nhiên sữa gạo lại ít protein nên bạn cần đảm bảo bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể thông qua những thực phẩm khác. Nếu bạn đã thu nhận quá nhiều protein thì nên sử dụng sữa gạo vì khi carbohydrate trong thức ăn không được sử dụng hết thì sẽ chuyển hóa thành cholesterol xấu không tốt cho sức khỏe.
4. Sữa đậu nà !important;nh
Sữa đậu nà !important;nh là một lựa chọn hoàn hảo nếu bạn có thắc mắc rằng bệnh tim nên uống sữa nào. Mỗi ly sữa đậu nành chỉ chứa có 80 calo, 4 gram chất béo và 7 gram protein. Thêm nữa đây còn là loại sữa thay thế cho sữa bò đối với những người không dung nạp được lactose hoặc không thể dùng sữa bò. Sữa đậu nành là một dạng sữa từ thực vật, không có nhiều cholesterol cũng như chỉ chứa một hàm lượng rất ít chất béo bão hòa nên rất tốt cho sức khỏe của những người có vấn đề về tim.
Sữa đậu nành tuy tốt nhưng lưu ý sữa bán rong ngoài đường phố không đảm bảo vệ sinh
Tuy nhiê !important;n khi uống sữa đậu nành bạn không nên cho thêm đường vì đường có thể làm nghiêm trọng thêm tình trạng bệnh tim của bạn. Ngoài ra, trong đậu nành còn chứa các khoáng chất, vitamin, chất xơ cùng chất béo không bão hòa đa nên có thể ăn đậu nành hoặc đậu hũ để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể cũng như ngăn ngừa các nguy cơ dẫn tới bệnh tim một cách hiệu quả.
5. Sữa hạnh nhâ !important;n
Hạnh nhâ !important;n rất tốt cho sức khỏe vì không chứa chất béo nên được ưa chuộng trong các thực đơn giảm cân cũng như dùng làm món ăn vặt lành mạnh. Một ly sữa hạnh nhân không đường chứa khoảng 30-40 calo cũng như không hề có chất béo bão hòa cùng cholesterol không tốt cho hệ tim mạch. Trong sữa hạnh nhân còn chứa một hàm lượng axit béo không bão hòa đa phong phú với tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giảm viêm và cải thiện chức năng nhận thức của não bộ.
Hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hòa đơn giúp giảm nguy cơ bệnh tim
Tuy nhiê !important;n sữa hạnh nhân lại có nguồn protein ít hơn những loại sữa khác nên nếu lựa chọn loại sữa này thì bạn nên có chế độ ăn uống hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất đạm cho cơ thể.
Một số lưu ý !important; trong chế độ ăn uống của người mắc bệnh tim
&ndash !important; Uống nước vừa đủ: Đừng nghĩ rằng uống càng nhiều nước thì càng tốt, nhất là đối với bệnh nhân mắc bệnh tim mạch. 2 cơ quan quan trọng là thận và tim khi gặp vấn đề thì nước sẽ bị giữ lại trong cơ thể gây tình trạng phù nề, khó thở. Vì vậy người mắc bệnh tim chỉ nên uống khi nào thấy khát.
&ndash !important; Hạn chế ăn mặn: Những món ăn như cá khô, mắm, chà bông, nước chấm mặn nếu ăn quá nhiều rất dễ tăng huyết áp. Vì vậy, chúng ta cần hạn chế chúng, thậm chí là nói “không” với những món này. Các bác sĩ đã khuyên mỗi bệnh nhân tim chỉ nên ăn 2 thìa muối/ngày và tuyệt đối không để dung nạp nhiều.
&ndash !important; Ăn nhiều cá và các loại hải sản có chứa axit béo omega-3 tốt cho tim mạch.
Người bị bệnh tim nê !important;n uống sữa nào là một câu hỏi mà mọi người đều quan tâm vì loại sữa thích hợp sẽ giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà không ảnh hưởng thêm tới tình hình bệnh. Với bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có thêm thông tin khi lựa chọn sữa cho mình.