Hoà chung không khí vui mừng của cả nước chào đón xuân Canh Tý cô và các bé lớp Mẫu Giáo Lớn A1 đã có 1 buổi gói bánh chưng vô cùng vui vẻ và ý nghĩ vào sáng ngày 20/1. Nhà trường đã chuẩn bị nguyên liệu gồm gạo nếp + đỗ xanh + thịt+ lá dong+ dây nạt để làm bánh.
Đây cũng là món quà mà Trường mầm non Tân Mai muốn dành tặng các con trước khi nghỉ Tết. Đồng thời qua hoạt động này, các con được học tập và rèn luyện nhiều kiến thức và kĩ năng bổ ích.
Dù cách xa nhiều thế hệ nhưng cách làm bánh chưng truyền thống vẫn không có nhiều sự thay đổi. Nguyên liệu chủ yếu là nếp, lá dong, thịt, đậu xanh đã được giã nhỏ. Nếp khi mua phải chọn những hạt tròn, không bị mốc khi nấu lên sẽ có mùi thơm. Đậu xanh phải là loại đậu có màu vàng, đậu xanh sẽ được sử dụng làm nhân bánh. Phần thịt cũng làm nhân nên cần phải chọn thật tỉ mỉ, thông thường sẽ mua thịt ba chỉ hoặc thịt nạc, trộn với tiêu xay, hành băm nhuyễn. Phần cuối cùng đó là mua lá dong gói bên ngoài tạo nên sự thẩm mỹ cho chiếc bánh chưng. Lá dong phải còn tươi, có gân, màu xanh đậm. Khi mua lá dong về phải rửa bằng nước, cắt phần cuống.
Khi mua xong các nguyên liệu cần thiết, bắt tay vào gói bánh chưng, công đoạn này yêu cầu người làm phải khéo léo, cẩn thận mới tạo nên chiếc bánh chưng đẹp. Thông thường gấp 4 góc của chiếc lá dong lại là có thể gói được. Bao bọc xung quanh là phần nhân đậu và thịt là một lớp nếp dày. Người làm phải chuẩn bị dây để gói, cố định phần ruột bên trọng được chắc chắn khi đó nấu bánh sẽ thuận lợi.
Các con tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được học hỏi thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, được lắng nghe và theo dõi cô giáo hướng dẫn làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết- bánh chưng xanh.
Sau đây là 1 số hình ảnh của hoạt động: